thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-va-nhung-dieu-nhat-dinh-phai-biet
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những điều nhất định phải biết
7/15/2018 10:05:44 PM Đăng bởi Bizlink Phara (0) bình luận

Về thuật ngữ thực phẩm chức năng (TPCN)

Thực tế cho đến nay, định nghĩa đầy đủ cho thuật ngữ thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn chưa có một tổ chức quốc tế nào đưa ra được. Tuy nhiên, khái niệm thực phẩm chức năng đã được nhiều nước trong cùng khu vực đưa ra có xu hướng thống nhất với nhau.

Có thể kể đến một số định nghĩa về Thực phẩm chức năng như sau:

 • Theo Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam thì TPCN là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật.

 • Một thực phẩm được gọi là TPCN nếu nó có tác động có lợi tới một hay nhiều chức năng, cấu trúc của cơ quan đích ngoài những tác dụng dinh dưỡng cơ bản theo cách duy trì tình trạng khỏe mạnh của cơ thể hoặc  giảm thiểu nguy cơ và tác hại bệnh tật (Liên minh châu Âu, 1998).

 • Một thực phẩm được coi là TPCN nếu nó có chứa một thành phần (có hoặc không có giá trị dinh dưỡng) mà có lợi cho một  hoặc một số chức năng hữu hạn trong cơ thể theo một cách có mục tiêu là duy trì trạng thái khỏe mạnh và thoải mái của cơ thể hoặc giảm thiểu nguy cơ về bệnh tật hoặc có tác động sinh lý ngoài những tác động dinh dưỡng truyền thống (Bellisle R.Diplock et al. và Clydesdale FA. -1998).

 • Bộ Y tế Việt Nam: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”

Tùy theo công dụng, hàm lượng vi chất, thực phẩm chức năng được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn, bao gồm: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng y học,..

Như vậy, có rất nhiều các định nghĩa về thực phẩm chức năng. Song tất cả đều thống nhất cho rằng: Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm nằm giới hạn giữa thực phẩm (truyền thống - Food) và thuốc (Drug). Thực phẩm chức năng thuộc khoảng giao thoa (còn gọi là vùng xám) giữa thực phẩm và thuốc. Vì thế người ta còn gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm - thuốc (Food-Drug).

Con người sử dụng thực phẩm chức năng từ khi nào?

Thực tế từ xa xưa con người đã biết sử dụng các thực phẩm chức năng, bằng chứng là các món ăn được chuẩn bị với công thức chủ đích, các bài thuốc được làm từ cỏ cây thiên nhiên. Tuy nhiên đến cuối thế kỷ XX người ta mới có định nghĩa rõ ràng và phát triển thực phẩm chức năng lên một tầm cao mới.

Thời gian đầu, thực phẩm chức năng được nghiên cứu, bào chế để sử dụng cho những người nhà du hành vũ trụ, các nguyên thủ quốc gia, những người có trọng trách lớn với một quốc gia, khu vực,…Vì những người này cần có sức khỏe tốt nhất để làm việc. Tuy nhiên trải qua quá trình thương mại hóa, TPCN hiện nay được sản xuất với quy mô lớn để phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Từ khi nền kinh tế phát triển, con người để tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe và cũng theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, TPCN được xem đã có một vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh cho con người.

Các đặc điểm nhận biết thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

 1. TPCN là sản phẩm giao thoa giữa thuốc và thuốc và thực phẩm. Được sản xuất và chế biến theo một công thức nhất định bởi các công trình khoa học.

 2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được loại bỏ những chất bất lợi cho cơ thể và bổ sung thêm các thành phần có lợi. Tất nhiên là chúng có những công trình nghiên cứu và đã được kiểm định.

 3. TPCN có ít nhất một tác dụng với chức năng trong cơ thể.

 4. TPCN luôn có nguồn gốc từ tự nhiên (thực vật, động vật và khoáng vật).

 5. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có những lợi ích vượt trội về sức khỏe so với thực phẩm thông thường. Chính vì vậy mà chúng còn được gọi là “siêu thực phẩm”.

 6. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể được sử dụng liên tục, thường xuyên, tác dụng tốt mà không gây tác dụng phụ như các loại thuốc khi sử dụng lâu dài.

 7. TPCN phải được ghi nhãn sản phẩm theo quy định ghi nhãn.

 8. Tuy không phải là thuốc nhưng khi sử dụng TPCN hay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng phải có hướng dẫn sử dụng và phù hợp với những đối tượng nhất định.

 9. 3 tính chất quan trọng của TPCN cần phải được kiểm định, đánh giá là tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả.

Các lợi ích của thực phẩm chức năng với con người

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể và phát huy tác dụng trong thời gian ngắn mà các chế độ ăn thông thường không thể cung cấp đủ được.

 • Có thể sử dụng Thực phẩm chức năng thay thế cho bữa ăn thông thường trong trường hợp không ăn uống được (do bệnh tật) hoặc thiếu thốn thức ăn (nạn đói,..).

 • Thực phẩm chức năng giúp cải thiện chuyển hóa và quá trình sinh lý, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật. Từ đó, Thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tật.

 • Thực phẩm chức năng được bào chế dưới dạng viên, bột,…được đóng gói cẩn thận nên rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng và bảo quản.

 • Có thể mua TPCN một cách đơn giản tại các nhà thuốc, cửa hàng, siêu thị,…mà không cần phải có đơn thuốc của bác sĩ.

 • Thông thường khi con người cần bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật sẽ tìm đến các loại thực phẩm chức năng. Chính vì vậy mà khi sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe họ sẽ có ý thức hơn cho việc chăm sóc sức khỏe, từ đó họ sẽ thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, lối sống lành mạnh hơn.

 • TPCN được thương mại hóa nên có nguồn cung cấp rất dồi dào, con người có thể dễ dàng tìm mua những loại TPCN phù hợp với từng thể trạng và độ tuổi khác nhau rất dễ dàng.

Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

 • TPCN tuy không phải là thuốc nhưng chúng ta cũng không được sử dụng một cách bừa bãi. Tốt nhất là nên dùng đúng theo liều lượng, thể trạng và nhu cầu của cơ thể.

 • Nhiều loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ca tụng quá mức so với tác dụng thực có của chúng. Người tiêu dùng cần phải thông thái và biết lựa chọn đúng để tránh “hụt hẫng” khi sử dụng không đạt tác dụng như mong muốn.

 • Nên mua và sử dụng những loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh “tiền mất tật mang”. Đặc biệt trong thời điểm mà thị trường TPCN đang thật giả lẫn lộn như hiện nay.

 • Nhiều người vì quá “tôn sùng” TPCN mà coi nhẹ chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày. Hãy nên nhớ rằng sức khỏe của bản thân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Lạm dụng TPCN là không tốt chút nào.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN